Đóm Studio Logo

Thiết kế ứng dụng di động là gì? Thiết kế website là gì? Với người mới bắt đầu thì nên học lĩnh vực nào? Đây hẳn là băn khoăn của rất nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về nghề lập trình viên. Đừng lo, bài chia sẻ dưới đây có thể sẽ là một số gợi ý hữu ích giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp phù hợp của mình trong tương lai.

Thiết kế nền tảng website là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì website là tập hợp các (web pages) bao gồm hình ảnh, video, văn bản,… Các nội dung này được xác định bằng một tên miền chung (domain). Các trang web sẽ được lưu trữ dữ liệu trên một máy chủ (web server) và cho phép người dùng truy cập thông qua internet.


 

lap_trinh_web_1_468f26df78.jpeg
Lập trình website là việc tạo nên sản phẩm dựa trên các ngôn ngữ lập trình

Bất kỳ trang web nào cũng có thể chứa một siêu liên kết đến trang web khác, liên kết này sẽ điều hướng người dùng đến trang đích, thường bắt đầu với trang chủ.

Việc thiết kế website chính là sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, JavaScript… để tạo ra trang web phù hợp với yêu cầu của khách hàng, làm cho website thân thiện với người dùng bằng tính năng, hình ảnh hấp dẫn và điều hướng rõ ràng.
 

lap_trinh_website_616a4aba28.jpeg
Các công cụ lập trình website

Có 2 loại website là:

  • Website tĩnh: Trang web tĩnh là trang web có các trang web được lưu trữ trên máy chủ ở định dạng được gửi đến trình duyệt web của khách hàng. Nó chủ yếu được mã hóa bằng Hypertext Markup Language (HTML); Cascading Style Sheets (CSS) được sử dụng để kiểm soát giao diện ngoài HTML cơ bản.
  • Website động: Trang web động (Dynamic Website) là trang web tự động thay đổi hoặc tùy chỉnh thường xuyên và tự động. Có thể xem web động là một tập hợp các dữ liệu số hóa được tổ chức thành cơ sở dữ liệu và trình diễn trên các trang web dưới dạng văn bản, âm thanh, hình ảnh. Dynamic website được tích hợp thêm các phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu.

Thiết kế ứng dụng di động là gì?

Hiện nay, ứng dụng di động (mobile app) chính là phương tiện được sử dụng để truy cập internet nhiều nhất.  Mobile app được thiết kế để sử dụng trực tiếp trên điện thoại thông minh (smartphone). 

lap_trinh_ung_dung_di_dong_2_20dc057ce0.jpeg
Ba nền tảng di động chính hiện nay

Để sử dụng, người dùng cần tải app từ các cửa hàng ứng dụng sẵn có trên hệ điều hành như Apple store hoặc CH play… Ứng dụng di động được chia làm hai loại:

  • Native mobile app: Với native mobile app, người dùng sẽ cần tải ứng dụng về máy để sử dụng. Hầu hết Native mobile app đều cần internet để truy cập tuy nhiên vẫn có khá nhiều ứng dụng có thể sử dụng offline mà không cần kết nối mạng.
  • Hybrid mobile app: hay còn gọi là webapp, đây là một dạng website được phát triển để hiển thị trên di động như một ứng dụng.

Việc thiết kế ứng dụng di động sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành. Mỗi điều hành sẽ phù hợp với các ứng dụng khác nhau.

lap_trinh_mobile_bf8b942bd6.png
Lập trình ứng dụng di động là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay

Hiện nay có 3 loại ứng dụng di động cơ bản:

  • Native: Ứng dụng Android native tạo nền tảng cụ thể như IOS hoặc Android thông qua các ngôn ngữ và công cụ được hỗ trợ bởi hệ điều hành. Ví dụ: Android sử dụng Java, Eclipse; IOS sử dụng Xcode và Objective – C.
  • HTML5: Ứng dụng được tạo và chạy ở mọi nền tảng. Chúng được tạo từ HTML5, CSS hoặc JavaScript.
  • Hybrid: Ứng dụng được tạo bằng HTML, CSS và JavaScript. Và là các ứng dụng trong trình duyệt gốc.

Một số công cụ chính để lập trình mobile như: Android SDK Windows, Android SDK Mac, Android Studio Python,…

Nên học thiết kế website hay thiết kế ứng dụng di động

Vậy câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn học thiết kế website hay app mobile cho người mới bắt đầu? Theo nghiên cứu mới nhất của Flurry Analytics thì hiện nay người dùng sử dụng đến 90% thời gian để tương tác với các ứng dụng tích hợp sẵn trên ứng dụng di động. Và thực tế thì số lượng app mobile được đăng tải đang tăng nhanh với mức độ chóng mặt, theo đó cơ hội nghề nghiệp của các lập trình viên mobile cũng tăng cao. 

Còn website thì tuy chỉ chiếm khoảng 10% trong thời gian tương tác của người dùng tuy nhiên website vẫn là một phần không thể thiếu đối với tất cả các lĩnh vực. Do đó, hiện nay website và ứng dụng di động vẫn là hai sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

phat_trien_app_ff8db59da1.png
Việc lựa chọn lĩnh vực lập trình cần cân nhắc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau

Nhìn chung, lập trình mobile hay ứng dụng di động thì cũng đang là hai nghề “hot" được săn đón trên thị trường với mức lương cao và nguồn thu nhập ổn định. 

Dựa trên thông tin so sánh giữa lập trình ứng dụng di động và website bên trên hẳn bạn đã phần nào có được câu trả lời cho mình. Để định hướng chi tiết hơn, bạn cần cân nhắc đến các yếu tố khác như nhu cầu tuyển dụng tại khu vực sinh sống, đam mê của bản thân đối với các loại ngôn ngữ lập trình cũng như kỳ vọng về phạm vi nghề nghiệp.

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp ích cho bạn đọc về lập trình website và thiết kế ứng dụng di động. Đừng quên tiếp tục theo dõi Đóm Studio để thường xuyên cập nhật thêm nhiều kinh nghiệm thú vị từ  “nghề dev" nhé. Chúng mình sẽ quay lại với nhiều bài viết hữu ích hơn mỗi tuần.

#domstudio #thietkewebsite #laptrinhmobile #tuhoclaptrinh #appmobile #ungdungdidongThông tin

Đóm Studio giúp khách hàng triển khai giải pháp từ đầu tới cuối các dịch vụ phát triển Website. Từ khâu lên khung kế hoạch, tạo bản thảo cho khách hàng, thiết kế bố cục trang web cho đến việc thực hiện xây dựng, triển khai thực tế và vận hành bảo trì.
Chúng tôi tự hào cung cấp những sản phẩm web tuỳ biến theo nhu cầu khách hàng với chi phí tối ưu, khả năng nâng cấp mở rộng cao và giàu sự tương tác cho khách hàng trong nhiều lĩnh vực.

Liên hệ

Địa chỉ: Số 5 174/15 Phương Canh, Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 024-6655-7673
Email: info@domstudio.vn

Gửi yêu cầu báo giá
Chọn loại gói

© 2022 Đóm Studio - Thành viên của Công ty CP Công nghệ cao LHT Holdings.